Rủi ro đầu tư Condotel


Những Rủi ro đầu tư Condotel bắt nguồn từ đâu?

Thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng trở nên sôi động và đa dạng hơn các loại hình, trong đó có hình thức căn hộ khách sạn hay còn gọi là Condotel. Đây là loại hình được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm ngôi nhà thứ 2, tức là ngôi nhà không dành để sinh sống mà chỉ để cho khách du lịch thuê. Loại hình này thường được tập trung đầu tư tại khu vực ven biển là chính. Vậy liệu có những rủi ro đầu tư Condotel tồn tại hay không, và nếu có thì chúng có đáng lo ngại?

Cơ hội và Rủi ro đầu tư Condotel - Phân tích chuyên sâu

Cơ hội và Rủi ro đầu tư Condotel – Phân tích chuyên sâu

Những điều đáng lo ngại bên cạnh những ưu điểm khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Sự phát triển của các dự án Condotel đã giúp tăng số lượng phòng  lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo của nhiều địa phương. Tuy nhiên các dự án này cũng đang thu hút nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn rất lớn từ phía xã hội, từ các nhà đầu tư thứ cấp, dẫn đến lệch pha dòng tiề đầu tư. Có thể hiểu đơn giản hơn là bất cứ ai có nhiều tiền, ví dụ như các đại gia giàu lên nhờ kinh doanh buôn bán đều là đối tượng có thể đầu tư vào mô hình căn hộ khách sạn. Đây chính là điều đáng lo ngại từ rủi ro đầu tư Condotel.

Các nhà đầu tư thường nhìn vào cái lợi hào nhoáng trước mắt mà đôi khi không tính toán hết được những rủi ro sẽ gặp phải trong quá trình xây dựng và hoạt động. Ví dụ như họ không chỉ ra được những chi phí phát sinh trong việc quá trình hoạt động như chi phí hoạt động, chi phí vận hành, chi phí quản lý căn hộ, chi phí sửa chữa… Đến lúc đó thì thực sự họ mới nhận ra được những lầm tưởng mà họ kỳ vọng quá nhiều vào mô hình kinh doanh này. Đôi khi lợi nhuận chưa thấy đâu mà số vốn họ bỏ ra thu về cũng rất khó khăn và dàn trải.

Những điều cần chú ý về  Rủi ro đầu tư Condotel

Những điều cần chú ý về Rủi ro đầu tư Condotel

Bởi không có kênh đầu tư nào an toàn tuyệt đối cả, số vốn bỏ ra càng lớn thì rủi ro càng cao. Có thể kể đến một vài rủi ro đầu tư Codotel như sau:

  • Phần lớn căn hộ Condotel đều không ở được do không được đăng ký hộ khẩu thường trú, cho nên không thể chuyển đổi mục đích sử dụng khi cần. Dẫn đến giá cả của căn hộ này sẽ rất thấp.
  • Thứ hai là tại Việt Nam chưa có dự án Condotel nào chính thức được hoạt động cho nên khó mà kiểm chứng được hiệu quả thực tế của nó đem lại, đó chính là lợi nhuận.
  • Lợi nhuận cam kết ở chủ đầu tư sẽ không như kỳ vọng, còn phụ thuộc vào quá trình hoạt động ra sao.